2007/Apr/08

ฉันเห็นภาพนี้ในบล็อกของเพื่อนสนิทคนหนึ่ง เห็นว่าสวยดี เลยเอามาแปะไว้เฉยๆ :)

ฉันเชื่อว่า ในบรรดา เดือนทั้ง 12 ที่เรามีกันอยู่ในรอบปี แต่ละคนคงจะมีเดือนสุดรักสุดเสน่หาแตกต่างกันไป ส่วนฉันนั้น อย่างที่บรรดาเพื่อนสนิทหลายๆ คนรู้กัน เดือนที่ฉันรักที่สุดในรอบปีคือเดือนเมษายน

มีอยู่หลายเหตุผลที่ฉันชื่นชอบเดือนนี้เป็นพิเศษ หนึ่งในนั้นอาจเป็นเหตุผลส่วนตัวสุดๆ ที่ว่า มันเป็นเดือนแรก ที่ให้โอกาสฉันได้ทำความรู้จักกับโลกใบนี้ --- โลกใบสีฟ้าหม่นๆ ที่มีคนเป็นหมื่นล้านคนแก่งแย่งชิงดี พอๆ กับที่ส่งมอบความรักต่อให้กัน

ที่สำคัญในเมืองไทย ใครๆ ก็รู้ เมษายนมักจะมาพร้อมกับฟ้าที่สดใส และแดดอันสดสวย (ที่ทุกวันนี้ดูจะร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ ) และปิดเทอมอันแสนหวาน (เพราะปากกำลังคาบหวานเย็นอยู่) ฉันชอบหน้าร้อนอันยาวนานของเดือนนี้ยิ่งนัก เพราะจำได้ว่าเมษายนทีไร ได้ไปเที่ยวทะเลทุกที

พอโตขึ้นมาหน่อยเหตุผลที่ฉันชอบเดือนเมษายนอาจแตกยอดแตกแขนงออกไปหลายๆ กิ่งก้าน หนึ่งในเหตุผลที่อาจทำให้ฉันตัดสินใจมอบความรักให้แก่เจ้าเดือนเมษา มากกว่าใครอาจเป็นเพราะว่า ฉันค้นพบว่าตัวเองมักเติบโตขึ้นทุกครั้งที่เดือนเมษาผ่านมาทักทาย มันมักจะมีอะไรโผล่มาปรากฏกายให้สมองและหัวใจได้ออกกำลังเสมอ บางครั้งสิ่งที่ผ่านทางมาเป็นประสบการณ์หวานๆ แสนสุข ขณะที่บางอันก็แสนเศร้า แต่ฉันมักพบว่าทุกร่างเงาของสิ่งที่ผ่านมา มักทำให้เด็กผู้หญิงคนหนึ่งได้เติบโตอยู่เสมอ

5 เมษายน ปี 1994 จำได้ว่าเดือนเมษายนเป็นเดือนที่ฉันเห็นใครหลายคนร้องไห้ พวกเขาบอกว่า เคิร์ท โคเบน สุดที่รักของเขาได้จากไปแล้ว

และเมื่อไม่นานมานี้เอง 01 เมษายน 2003 เป็นวัน-เดือน-ปี ที่ฉันจำได้อย่างแม่นยำ เพราะเป็นหนึ่งในวันที่หัวใจฉันเกือบหยุดเต้นตามใครคนหนึ่งที่ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง

หน้าร้อนปีนั้น ขณะที่ฉันอยู่ที่อเมริกา นักแสดงผู้เป็นหนึ่งในตำนานอันยิ่งใหญ่และยิ่งยงของฟากฟ้าบันเทิงเอเชียอย่าง เลสลี่ จาง ได้ทิ้งโลกสีฟ้าหม่นใบนี้ไว้เบื้องหลัง ... จำได้ว่าฉันรู้ข่าวนี้ล่าช้าไปอยู่หลายวัน และทันทีที่รู้เรื่องราว ฉันก็ร้องไห้อย่างไม่อายใคร

นั่นคือ 2 เรื่องราวเจ็บปวดที่ทำให้ฉันเติบโตขึ้น
.............................................................................
แล้วคุณล่ะ มีความรักความหลังกับเดือนอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า ?

Comment

Comment:

Tweet


ชอบเมษาเหมือน
และก็ด้วยเหตุผลเดียวกันนั่นแหละ

สบายดีไหมติ๊ก
เมย์ปิดเทอม อยู่บ้าน
ว่างงาน
มีเวลาเข้ามาวนเวียนในโลกไดอารี่อีกรอบ

สุขสันต์เดือนเมษานะ
#3 by happilyMay At 2007-04-10 16:22,
แกเกิดเดือนเมษาเหรอ อืม ผู้หญิงฤดูร้อนนี่นา เราจะมีภาพของผู้หญิงฤดูร้อนอยู่น่ะ ประมาณว่าใส่เดรส ยืนหันหลังอยู่บนทุ่งหญ้าแห้งๆ มีลมพัดและบนท้องฟ้ามีว่าว
ส่วนเรา ชอบเดือนกันยายน เพราะเป็นเดือนเกิด และเป็นเดือนที่ฝนตกชุก แต่หลังๆนี้อยากจะหลับยาวแล้วค่อยตื่นมาเมื่อหมดเดือนกันยา (wake me up when September ends) เพราะเป็นเดือนที่ต้องส่งรายงานและต้องสอบ จะโหมมากๆก่อนจะปิดเทอมในเดือนตุลาคม แต่คิดว่า กันยายนปีนี้คงกลายมาเป็นเดือนแสนรักได้อีกแล้วหละ
#2 by จิ๊บ (58.64.125.9) At 2007-04-09 15:48,
ขออนุญาตเเวะมาอ่านค่ะ...

ถ้าสมัยก่อนโน้น...เดือนนี้คงเป็นเดือนที่ชอบที่สุด..งอากาศดี ไม่หนาวไม่ร้อน spring breeze...พูดเเล้วคิดถึงจัง...

แต่ตอนนี้ ชอบเดือนนี้เพราะวันหยุดเยอะ...นอกจากนั้น...ไม่เเล้วล่ะค่ะ...เมืองไทยปีนี้ร้อนจริงๆ

สุขสันต์เดือนเกิดนะคะ
#1 by *HoLaSiStA* At 2007-04-08 22:17,